Close

Chăm sóc cơ thể mùa đông

CHĂM SÓC CƠ THỂ MÙA ĐÔNG

Dấu hiệu của mùa đông đến với cơ thể chúng ta nhanh hơn là chúng ta kịp nhận biết! Dễ thấy nhất là môi khô và nứt nẻ, da tay và da mặt cũng khô hẳn đi. Các bệnh cảm do nhiễm lạnh cũng tăng cao. Những người bị viêm xoang sẽ cảm thấy rất khó chịu, những ai viêm khớp sẽ thấy đau nhức. Đặc biệt ở những người lớn tuổi, huyết áp sẽ bắt đầu tăng.

Đông Y có câu nói “Xuân sanh, hạ trưởng, thu liễm, đông tàng”. Mùa đông, dương khí trong cơ thể thu tàng, khí huyết hướng vào trong, da se lại, nước không thoát ra khỏi trên bề mặt da mà chuyển hóa chủ yếu qua thận.

Những tác hại cho cơ thể vào mùa đông, ít khi xuất phát từ những món ăn hàng ngày, do nhiệt lực trong cơ thể đủ, nhưng chủ yếu lại do nhiễm lạnh từ bề mặt da.

👉 Nên điều đáng lưu tâm thứ nhất vào mùa đông, là bảo vệ mặt da cẩn thận. Đi đường thì nên có khẩu trang, tránh hít thở hơi lạnh đột ngột. Quần áo không cần quá kín, nhất là với khí hậu nóng ráo của miền Nam, nhưng không được ăn mặc quá phong phanh, những vùng dễ nhiễm lạnh như gan bàn chân, khủy tay, khủy chân cần được che chắn khi ra đường.

👉 Để tránh nhiễm lạnh, cần lưu ý việc tắm rửa hàng ngày. Dội nước từ dưới chân trước rồi lần lần lên phía trên cơ thể. Tránh dội nước đột ngột vào vùng ngực và phổi hay từ trên đầu xuống. Với người già lại càng lưu ý chuyện này. Các cô bác có thể tham khảo thêm cách tắm đúng nhất vào mùa lạnh (áp dụng cho các vùng lạnh luôn nhé).
– Nhiệt độ nước tắm khoảng 40 độ C là phù hợp
– Ngậm một ngụm nước vào miệng
– Thoa nước từ dưới chân từ từ lên trên. Nhả ngụm nước cũ, ngậm ngụm nước mới.
– Tắm bình thường
– Lau khô người, mặc đồ xong mới bước ra ngoài. Sấy khô tóc và sấy lòng bàn chân, kẽ tay, kẽ chân để giúp cơ thể ấm.
Cách tắm này giúp những người lớn tuổi, có tiền sử huyết áp cao, tránh việc nhiễm lạnh đột ngột từ việc tắm.

👉 Lưu tâm kế tiếp là về ăn uống. Nếu thấy da có dấu hiệu khô, tức là cơ thể cần thêm chất béo. Có thể bổ sung thêm chất béo bằng cách ăn thêm ít bơ, phô mai, các loại đậu có dầu như đậu phộng, hạnh nhân, đậu nành…Bổ sung dầu cá hàng ngày cũng là điều nên làm. Trong cơ thể tàng trữ đủ nhiệt, nên không cần ăn đồ cay nóng và quá mặn.

☀️Mùa đông hoạt động quá độ sẽ hao tán chân khí trong cơ thể, nên nếu không cần thiết thì không nên đi bơi, không dậy quá sớm để chạy bộ, giảm làm các công việc nặng nhọc, ngủ sớm dậy muộn.

🙏 Mùa đông cần tránh những khuấy nhiễu, giữ tinh thần yên tĩnh và bình an, thế giới nội tâm tràn đầy lạc quan vui vẻ.

Chúc các bạn luôn mạnh khoẻ!

Bài viết từ Phòng khám Đông y Bắc Hoành Sơn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *