Close

Cơ bản về tinh nghệ curcumin 95%

Bài viết chi tiết ở đây chỉ dành cho bạn bè của Tiến sĩ Đinh Thị Thu Thủy https://www.facebook.com/thuthuy.dinh.31/posts/10154224584534582

Để các bạn nắm được kiến thức cơ bản về tinh nghệ, ads An Organics làm cái tóm tắt ở đây.

Đầu tiên phải thống nhất trước khái niệm

– “Tinh nghệ” trong tút này là khái niệm chỉ curcumin nhé, tinh nghệ là hỗn hợp chứa curcumin và DMC và BDMC, trong đó curcumin chiếm khoảng 95%
– “Tinh bột nghệ” là các sản phẩm có curcumin nhé,
–  Các loại tinh bột nghệ nhà làm đều không được đề cập đến ở đây vì không chứa curcumin nhé.

1. Là làm thế nào để phân biệt tinh nghệ tốt xấu thật giả??
Thật ra là để xác định chất lượng tinh nghệ và tinh bột nghệ thì phải dùng máy móc hiện đại nhưng có một số cách đơn giản thế này nhé:
– Tinh nghệ có màu vàng đỏ y như màu củ nghệ, vì curcumin chính là chất tạo màu cho củ nghệ, cắt củ nghệ ra màu thế nào thì curcumin màu như thế. Các loại tinh bột nghệ thì màu nhạt hơn một chút nhưng vẫn vàng đỏ nhé, nên các loại màu vàng nhạt vàng chanh thì không chứa curcumin đâu.
– Tinh nghệ không tan trong nước, nó nổi trên mặt nước luôn, ko lắng hay gì hết, nếu cho thìa vào ngoáy nó sẽ bám vào thành cốc hoặc thìa. Các loại tan trong nước hoặc lắng xuống hay vón cục trong nước nóng gì gì đó thì không phải curcumin, có thể là các chất được pha vào hoặc tinh bột có sẵn trong củ nghệ.
– Tinh nghệ hay Tinh bột nghệ tách tốt ko còn mùi nghệ hoặc có rất ít nhé do đã được loại triệt để tinh dầu và nhựa dầu.

2. Tinh nghệ tốt thì có chỉ số đạt bao nhiêu trở lên về cucumin?
– Tất nhiên là càng cao thì càng tốt rồi, tuy nhiên có mấy thứ phải chú ý thế này, curcumin là hỗn hợp 3 hợp chất trong đó có curcumin và 2 chất nữa, và các nhà sản xuất đang nói 95%curcumin có nghĩa là curcumin chiếm 95% trong tổng số 3 chất này chứ ko phải chiếm 95% khối lượng cái lọ đang đựng. Các đơn vị đang sản xuất sản phẩm với hàm lượng curcumin tổng số khoảng 20-25% giá khoảng 250-300k/lạng

3. Curcumin tốt hay nanocurcumin tốt? Curcumin không tan trong nước nên phải làm ra nanocurcumin để tan được trong nước. Dùng nano cũng tốt, chỉ là giá quá cao thôi. Hàm lượng curcumin trong nano chiếm khoảng 20-25%

4. Curcumin có tác dụng gì? Cái này thì nhiều tài liệu nói rồi, chỉ thống kê lại là nó có tác dụng trên toàn bộ đường tiêu hóa từ thực quản, dạ dày, ruột, đại tràng, trực tràng, nói chung là nên uống. Ngoài ra nó có tác dụng bẫy gốc tự do nên chống ung thư và chống oxi hóa, tái tạo tế bào rất nhanh.

5. Uống bao nhiêu curcumin mỗi ngày là đủ? Mỗi ngày chỉ cần nửa thìa sữa chua vinamilk thôi là đủ cho các bệnh thông thường, nếu ung thư thì uống nhiều hơn. Uống quá nhiều thì cơ thể tự đào thải, nên phí thôi. Lượng trên là dành cho tinh nghệ hay curcumin nhé, nếu dùng các sản phẩm chứa curcumin thấp hơn thì tăng lượng uống lên nhé. Với loại 95%, ko trộn gì để dành cho những người bị tiểu đường, các mẹ sau sinh tránh dị ứng, và người nhà, bạn bè là chính, 100 gram uống được 6-7 tháng. Cách dùng tốt nhất là mỗi sáng ngủ dậy chưa đánh răng, xúc 1/2 thìa (loại thìa nhựa vinamilk) cho thẳng vào miệng, sau đó uống 1 cốc nước ấm, xong.

6. Uống lúc nào là tốt nhất? Uống sáng sớm vừa ngủ dậy, chưa đánh răng, uống bằng 1 cốc nước ấm. Nếu là ung thư thì uống nhiều hơn và uống sau khi ăn.

7. Đau dạ dày mà không biết mua tinh nghệ ở đâu, chả nhẽ lại ngồi luộc nghệ bóc ăn như ăn khoai lang??
Đừng luộc, hấp mở vung nhé, cho bay hết tinh dầu là đc, cái ko tốt cho dạ dày và gan của nghệ là tinh dầu, loại hết tinh dầu thì ăn được rồi. Củ nghệ thái mỏng, hấp cách thủy mở vung, sau đó phơi khô rồi xay bột là có thể uống được, sản phẩm này gọi là bột nghệ tách tinh dầu, hàm lượng curcumin khoảng 3.5%.

8. Giá thành? Các loại sản phẩm có chứa curcumin hiện nay và hàm lượng curcumin tương ứng giá thành, gồm có nghệ tươi (0.3-1%, vài chục nghìn/kg), bột nghệ (1-2%, 80-90k/kg), bột nghệ tách tinh dầu của Viện HLKH&CNVN (3.5%, 450k/kg), các sản phẩm tinh bột nghệ khác (20-25%, 250-300k/lạng), các sản phẩm nanocurcumin (20-25%, 400-1tr/lạng). Tùy theo hàm lượng curcumin mà lượng uống hàng ngày khác nhau nhé mọi người. Các loại sản phẩm kể trên có rất nhiều nơi bán, mọi người cứ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mà mua nhé.

Ads: Phần 9 mình gộp lên phần 5 nhé.

10. Những ai không nên uống tinh bột nghệ? Curcumin có tính hoạt huyết mạnh nên những ai đang bị chảy máu thì ko nên uống, phụ nữ có thai cũng ko nên uống, đề phòng sảy thai nhé. Sau khi vết thương liền lại thì có thể uống để chóng liền sẹo và tái tạo tế bào nhanh.

11. “Tinh bột nghệ làm tại nhà” thì chất lượng thế nào? Uống được không? Tớ xin khẳng định là tất cả các sản phẩm từ nghệ, nếu làm đúng đều rất tốt, nghệ tươi cũng tốt mà. Chỉ là các bạn bán tinh bột nghệ nhà làm đều quảng cáo sản phẩm có các tác dụng của curcumin thần thánh. Trong khi cách làm nghiền ra rồi lắng lọc đã làm mất hết curcumin rồi.

12. Vậy mua tinh bột nghệ ở đâu? Các bạn cứ mua của các cơ quan uy tín nhé, viện dược liệu, viện quân y, viện hàn lâm khoa học và công nghệ việt nam, các viện nghiên cứu khác với các sản phẩm được kiểm định, có ghi rõ hàm lượng curcumin trên bao bì là được.

Lời kết của ads:

Trước giờ ads không xài tinh nghệ hay tinh bột nghệ nên cũng không biết là thị trường tinh nghệ “sôi động” đến vậy. An Organics chưa nghĩ đến chuyện cung cấp tinh nghệ vì thật ra nguồn hàng không phải có thường xuyên và giá thành còn khá cao. Chỉ mong kiến thức được cung cấp rộng rãi để các bạn biết thêm thông tin khi ra quyết định chọn lựa. Ai có nhu cầu thật sự về tinh nghệ thì chịu khó liên lạc trực tiếp từng thời điểm để bọn mình kiểm tra nguồn hàng nhé.

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *