Close

Tác động của tinh dầu đến hệ thần kinh

Đã bao lâu rồi bạn thật sự ngủ sâu và cảm thấy thoải mái, tràn đầy sinh lực khi tỉnh dậy?

Bạn có biết tại sao mùi hương tinh dầu lại có thể hỗ trợ chúng ta nhiều đến thế trong việc hỗ trợ thư giãn, làm ổn định thần kinh, và giúp cơ thể thả lỏng?

Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu làm quen khái niệm với sóng não. Não của chúng ta phát ra sóng điện có thể được đo lường và định lượng với độ chính xác tuyệt vời. Các nhà khoa học sử dụng ghi điện não đồ (EEG) để đo sóng não và chia chúng thành bốn sóng chính:

Sóng Delta / 1Hz – 3Hz / Ngủ Sâu

Sóng Theta/ 4Hz – 7Hz / Sáng Tạo / Tư Duy

Sóng Alpha / 8Hz – 13Hz / Thư Giãn

Sóng Beta / 14Hz – 30Hz / Tỉnh Táo

Như vậy, trạng thái của não như ý thức, ngủ, tỉnh táo, mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng hay sáng tạo đều có thể được xác định một cách chính xác bằng cách đọc EEG.

Nhiều nghiên cứu mới nhất đã được tiến hành sử dụng ghi điện não đồ (EEG) với mục tiêu đo lường sự tác động và tác dụng an thần của các loại tinh dầu vào trạng thái não của chúng ta. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng sự thay đổi sóng não của chúng ta thực sự diễn ra khi chúng ta tiếp xúc với các loại tinh dầu khác nhau.

Các dây thần kinh khứu giác cho chúng ta cảm giác về mùi và bắt đầu từ mũi của chúng tôi và đi vào hộp sọ qua các lỗ nhỏ được kết nối trực tiếp đến não. Dây thần kinh này nhanh chóng gửi tín hiệu đến nhiều bộ phận khác nhau của não bộ, bao gồm cả hệ thống limbic và hạch hạnh nhân, là nơi quản lý cảm xúc, tâm trạng, và bộ nhớ của chúng ta. Những hệ thống này cũng chịu trách nhiệm điều tiết hệ thống thần kinh tự động,nó vừa có thể gây ra một phản ứng rất nhanh và dữ dội làm cho hơi thở đập nhanh hơn, nhịp tim tăng và huyết áp của chúng ta cũng tăng, hoặc cũng có thể làm chúng ta dễ chịu hơn thông qua hệ thần kinh đối giao cảm, giúp cơ thể chúng ta được thư giãn.

Lý thuyết này giúp giải thích tại sao mùi hương có thể nhanh chóng kích hoạt các phản ứng vật lý trong cơ thể chúng ta và có hiệu quả lâu dài sau khi mùi hương đã biến mất. Tinh dầu hoa oải hương như thậm chí còn được thể hiện phản ứng theo cùng một cách sinh hóa (một ngôn ngữ trong điều chế thuốc) với các loại thuốc chống trầm cảm.

Trị liệu bằng hương thơm là một hình thức bổ sung và thay thế y học dựa vào quyền năng chữa lành của mùi hương tinh dầu được chiết xuất từ ​​thực vật để giúp cân bằng tâm trí, cơ thể và tinh thần. Tinh dầu có thể được pha loãng bởi nước và khuếch tán vào không khí hoặc một vài giọt có thể được nhẹ nhàng cọ xát vào các điểm huyệt trên cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại tinh dầu đặc biệt được dùng trong hương liệu có thể giúp giảm căng thẳng, thư giãn cơ thể và thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn.

Và từ những nghiên cứu khoa học cộng với sự hỗ trợ đến từ công nghệ máy móc, các nhà khoa học càng ngày càng khám phá được nhiều hơn cách sử dụng tinh dầu cho mục đích thư giãn, ngủ sâu, hay tăng cường trí nhớ, tăng sự tỉnh táo, tập trung.

Các bài viết sau sẽ nói sâu hơn về ứng dụng của các nghiên cứu này vào việc sử dụng tinh dầu cho từng mục đích khác nhau nha.

https://www.researchgate.net/profile/Karen_Pilkington/publication/244993841_Lavender_and_sleep_A_systematic_review_of_the_evidence/links/02e7e52b207e6b59c3000000.pdf

https://sleepfoundation.org/bedroom/smell.php

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4443384/

https://blog.essentialoilexchange.com/scientific-proof-of-essential-oil-effectiveness/

https://www.hindawi.com/journals/ecam/2013/681304/

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *