Close

Tại sao bạn cần rửa mặt và thoa lại kem chống nắng sau 02 tiếng?

Không phải đến mùa hè thì An Organics mới chọn chủ đề kem chống nắng để bàn luận. Da của bạn xứng đáng được bảo vệ quanh năm, cho dù bạn đang ở ngoài bãi biển đầy ánh nắng chói chang hay lang thang ăn vặt trên đường vào mùa thu mát mẻ. Hiểu rõ cách chăm sóc da và các sản phẩm mỹ phẩm bảo vệ làn da khỏi bị hư hại do ánh nắng mặt trời là rất quan trọng.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh công dụng của kem chống nắng là ngăn ngừa lão hóa và ung thư da. Nên chuyện sử dụng kem chống nắng là không bàn cãi. An Organics vẫn sẽ nói về các thông tin thông thường để bạn tham khảo, nhưng chúng tôi muốn nói về điều khác hơn khi bạn sử dụng kem chống nắng.

Công dụng chính của kem chống nắng: ngăn ngừa lão hóa và ung thư da.

Có những loại kem chống nắng nào?:

Kem chống nắng vật lý (physcal suncream) thành phần chủ yếu là zinc oxide hay titanium dioxide. Kem chống nắng vật lý phản xạ lại các tia UV.

Kem chống nắng hóa học (chemical suncream) thành phần chủ yếu là oxybenzone or avobenzone. Những thành phần này có thể hấp thụ bức xạ UV, sau đó giải phóng nó khỏi cơ thể dưới dạng nhiệt.

Tác dụng phụ của kem chống nắng

Cho dù bạn chọn loại kem chống nắng nào, luôn có lợi và có hại đi kèm của từng loại, hôm nay tôi muốn nói đến việc hình thành các gốc tự do (free radical) khi dùng kem chống nắng.

Các gốc tự do là các nguyên tử hoặc các nhóm nguyên tử có số electron lẻ (chưa ghép) và có thể hình thành khi oxy tương tác với các phân tử nhất định. Một khi được hình thành, các gốc tự do cao này có thể bắt đầu phản ứng dây chuyền, giống như các domino. Mối nguy hiểm chính của họ xuất phát từ những thiệt hại mà họ có thể làm khi họ phản ứng với các thành phần tế bào quan trọng như DNA, hoặc màng tế bào. Các tế bào có thể hoạt động kém hoặc chết nếu điều này xảy ra. Để ngăn chặn các tổn thương gốc tự do, cơ thể có hệ thống bảo vệ chống oxy hóa. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3249911/

Zinc oxide hay titanium dioxide được biết đến là chất xúc tác quang học, có nghĩa là các chất có thể hình thành các gốc tự do ngay sau khi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Việc hình thành các gốc tự do quay ngược lại tổn hại đến da, làm da trở nên khô và lão hóa nhanh hơn.

Với kem chống nắng hóa học, việc hấp thụ ánh sáng tia cực tím cũng là một nguồn tiềm ẩn của các nguy cơ cho da. Khi một phân tử của một hóa chất sunblock hấp thụ một photon UV (một lượng tử ánh sáng UV), nó được kích thích và giải phóng năng lượng hấp thụ bằng cách phát ra các photon năng lượng thấp hơn và / hoặc tương tác với các phân tử khác. Tác dụng phụ của quá trình này thường dẫn đến sự hình thành các sản phẩm phụ hóa học độc hại, đặc biệt là các gốc tự do.

Dùng sao cho đúng:

Luôn rửa mặt lại sau 02 tiếng nếu có sử dụng kem chống nắng, chỉ cần rửa bằng nước sạch và sau đó áp dụng kem chống nắng lại. Lý do chính của việc này, là bạn càng để lớp kem chống nắng lâu trên da của bạn, bạn đang tạo cơ hội để các thành phần đã bị biến đổi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thâm nhập sâu hơn vào da của mình.

 

Luôn sử dụng một thành phần dưỡng ẩm hay dưỡng chất có thành chất chống hình thành các gốc tự do trước khi dùng kem chống nắng.

Dầu Tamanu là một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và lão hóa liên quan đến tia cực tím. Thành phần xanthones và coumarin trong dầu mù u là chất chống oxy hóa mạnh và ức chế sự phân hủy màng tế bào từ các gốc tự do. Một trong những nguồn gốc tự do phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta là tiếp xúc với tia UV từ mặt trời. Tamanu có thể giúp chống lại sự lão hóa do các gốc tự do liên quan đến tia UV gây ra.

Sử dụng nhiều phương pháp bảo vệ: cho dù đã dùng kem chống nắng, cách tốt nhất là tránh cho da mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong thời gian lâu (trên 10 phút), trừ khi là ánh nắng sớm và bạn trong giai đoạn cần bổ sung lượng vitamin D lớn. Thoa kem chống nắng, mặc thêm các lớp quần áo để giữ cho làn da của bạn được bảo vệ khỏi tia nắng mặt trời. Sử dụng biểu đồ dưới đây như một hướng dẫn hữu ích và chọn sự bảo vệ của bạn dựa trên xếp hạng UV trong khu vực của bạn.

Ăn uống cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là các phân tử có thể tương tác an toàn với các gốc tự do và chấm dứt phản ứng dây chuyền trước khi các phân tử quan trọng bị hư hại. Mặc dù có một số hệ thống enzyme trong cơ thể lấy đi các gốc tự do, các chất chống oxy hóa là vitamin E, beta-carotene và vitamin C. Ngoài ra, selen, một kim loại vi lượng cần thiết cho chức năng thích hợp của một trong các hệ thống enzyme chống oxy hóa của cơ thể, đôi khi được bao gồm trong thể loại này. Cơ thể không thể sản xuất các vitamin này vì thế chúng phải được cung cấp qua chế độ ăn uống.

Vitamin E: d-alpha tocopherol. Một loại vitamin tan trong chất béo có nhiều trong các loại hạt, dầu thực vật và dầu cá, ngũ cốc nguyên hạt (đặc biệt là mầm lúa mì), ngũ cốc tăng cường và mơ. Mức bổ sung hàng ngày được đề nghị hiện tại (RDA) là 15 IU mỗi ngày đối với nam và 12 IU mỗi ngày đối với phụ nữ.

Vitamin C: Axit ascorbic là một loại vitamin hòa tan trong nước trong các loại trái cây họ cam quýt và  ớt xanh, cải bắp, rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, dưa đỏ, kiwi và dâu tây. RDA là 60 mg mỗi ngày. Liều trên 2000 mg có thể gây tác dụng phụ ở một số nhóm người.

Beta-carotene là tiền thân của vitamin A (retinol) và có mặt trong gan, lòng đỏ trứng, sữa, bơ, rau bina, cà rốt, bí, bông cải xanh, khoai mỡ, cà chua, dưa đỏ, đào và ngũ cốc. (Lưu ý: Vitamin A không có đặc tính chống oxy hóa và có thể khá độc hại khi dùng quá mức.)

Một tuýp kem chống nắng chỉ nên được dùng trong vòng 06 tháng từ khi mở nắp và lý tưởng nhất là 04 tháng, vì thành phần trong kem dễ bị oxy hóa ngay từ khi mở nắp ra sử dụng.

Tẩy trang và tẩy trang: Nhiều ngưởi nghĩ rằng không make up thì không cần tẩy trang. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm nhé. Như đã nói ở trên, việc các chất trên kem chống nắng ở lại trên da một khoảng thời gian kéo dài, hại nhiều hơn lợi. Tẩy trang bằng dầu, hoặc dầu tẩy trang. Nếu tẩy trang bằng dầu thực vật, nhất thiết bạn phải dùng bông tẩy trang nhúng nước ấm già để lau sạch dầu trên da. Với dầu tẩy trang có nhũ hóa thì cần làm thêm bước vỗ nước và massage cho đến khi lớp dầu tẩy trang được sạch. Sau khi sạch dầu, vẫn cần khoát nước lên mặt để cho bề mặt da thật sạch. Sau đó mới dùng sửa rữa mặt.

Chúc các khách hàng và bạn bè của An đẹp an toàn khi sử dụng kem chống nắng.

————————-

THÔNG TIN THAM KHẢO VỀ KEM CHỐNG NẮNG

SPF (Sun Protection Factor)

Về cơ bản, số SPF cho biết thời gian để da của bạn bị bỏng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Da của người trung bình bắt đầu cháy sau 10 đến 20 phút phơi nắng. Một sản phẩm SPF 20 sẽ bảo vệ da khỏi bị bỏng trong khoảng 20 lần x thời gian da bị bỏng nắng — khoảng 200 đến 400 phút. Tuy nhiên, kem chống nắng phải được bôi lại ít nhất mỗi 2-4 giờ, vì kem chống nắng nhanh chóng đổ mồ hôi hoặc rửa sạch trong nước.

PA +++

Hệ thống phân loại PA được bắt đầu từ Nhật Bản, và có nghĩa là để thông báo cho người dùng về mức độ bảo vệ khỏi tia UVA.

Hệ thống xếp hạng PA đã được điều chỉnh theo phương pháp Darkness Persmentent Pigment Darkening (PPD). Thử nghiệm này sử dụng bức xạ tia cực tím để làm tối màu da nâu. PPD được thử nghiệm trên nhiều người, tất cả đều tiếp xúc với ánh sáng UVA. Mỗi đối tượng thử nghiệm được phân tích về thời gian để da bị rám nắng. Các nhà nghiên cứu sau đó so sánh kết quả giữa da không được bảo vệ và được bảo vệ.

Hiện tại, chỉ có năm quốc gia sử dụng thử nghiệm UVA: Nhật Bản, Vương quốc Anh, Đức, Hoa Kỳ và Úc. Tại Nhật Bản, các kết quả PPD được nhóm lại và đơn giản hóa thành các phép đo PA.

Những chuyển đổi này như sau:

Nếu PPD của sản phẩm = 2 đến 4, PA = PA +

Nếu PPD = 4 đến 8 của sản phẩm, PA = PA ++

Nếu PPD = 8 đến 16 của sản phẩm, PA = PA +++

Nếu PPD = 16 hoặc cao hơn của sản phẩm, PA = PA ++++

PA + có nghĩa là kem chống nắng hoặc mỹ phẩm của bạn cung cấp một số bảo vệ chống lại tia UVA, PA ++ cung cấp bảo vệ vừa phải, và PA +++ cung cấp sự bảo vệ vượt trội. Những tiến bộ gần đây đã chứng kiến ​​sự ra đời của các sản phẩm PA ++++ ở một số quốc gia nhất định; lớp này cung cấp bảo vệ PPD từ 16 trở lên.

Nguồn tài liệu tham khảo:

http://www.smartskincare.com/skinprotection/chemical-sunscreen-risks.html

How does Octinoxate Degrade Avobenzone?

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *