Close

Tinh dầu cho các bệnh về đường hô hấp – Viêm phế quản

Viêm phế quản là viêm đường dẫn khí chính vào phổi. Viêm phế quản có thể ngắn ngủi (cấp tính) hoặc mãn tính, có nghĩa là nó kéo dài trong một thời gian dài và thường tái phát. Viêm phế quản cấp tính thường theo sau nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Viêm phế quản bắt đầu với ho không đờm, sau đó vài ngày chuyển sang có đờm mủ, màu xanh lá, vàng hoặc xám. Lúc đầu, nó ảnh hưởng đến mũi, xoang, và cổ họng và sau đó lan sang phổi. Đôi khi có thể cần phải chụp X-quang ngực và lấy mẫu đờm để làm phân tích vi sinh học. Vì 90% các trường hợp là do virus nên thường không cần phải dùng kháng sinh. (Nguồn: ATLAS giải phẫu cơ thể người, NXB Y HỌC, trang 449)

Đôi khi, một cá nhân có thể bị nhiễm trùng vi khuẩn (thứ cấp) khác trong đường hô hấp. Điều này có nghĩa là vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp, ngoài vi-rút.

Viêm phế quản mãn tính là một tình trạng lâu dài. Người bị ho tạo ra chất nhờn quá mức. Để được chẩn đoán mắc viêm phế quản mãn tính, một cá nhân phải có ho với chất nhầy hầu hết các ngày trong tháng trong ít nhất 3 tháng. Viêm phế quản mãn tính là một loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD trong ngắn hạn).

Nguyên nhân làm cho viêm phế quản tồi tệ hơn: ô nhiễm không khí, dị ứng, tiếp xúc với khói bụi do nghề nghiệp (chẳng hạn như khai thác than, sản xuất dệt, hoặc xử lý hạt), và nhiễm trùng. Các cá nhân như người cao tuổi, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người có bệnh tim hoặc phổi cũng như người hút thuốc có nguy cơ phát triển viêm phế quản cao hơn.

Các triệu chứng: Các triệu chứng của một trong hai loại viêm phế quản có thể bao gồm: Khó chịu ở ngực, ho tạo ra chất nhầy; nếu đó là màu vàng-xanh, cá nhân có nhiều khả năng bị nhiễm trùng do vi khuẩn, mệt mỏi, sốt – thường thấp, khó thở trở nên xấu đi do gắng sức hoặc hoạt động nhẹ và thở khò khè.

Ngay cả sau khi viêm phế quản cấp tính đã hết, một cá nhân có thể bị ho khan, dai dẳng kéo dài trong vài tuần.

Mục tiêu điều trị:

  • Giảm viêm phế quản
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Hỗ trợ loại bỏ chất nhầy – làm loãng đàm (expectorate)
  • Hỗ trợ hệ thống hô hấp
  • Khuyến khích thư giãn

Tinh dầu: Các tinh dầu có thành phần cineole (Tràm, Khuynh diệp, Tràm trà), Tinh dầu Nhũ hương, Gừng, Chanh, Bạc hà, Hương Thảo, Long Não.

Ứng dụng trị liệu viêm phế quản bằng tinh dầu cho trẻ sơ sinh và trẻ em:

Dầu massage 1.5% pha loãng (cho ngực và lưng): Cúc La Mã, Oải Hương

  • 10 ml dầu nền (có thể dùng dầu hạnh nhân hoặc dầu hạt nho)
  • 2 giọt tinh dầu Cúc la mã
  • 1 giọt tinh dầu Oải hương

Khuếch tán: Tinh dầu Tràm, Khuynh Diệp hoặc Tràm Trà

  • Cách 1:  bạn có thể dùng một cái thau/thố với nước vừa sôi xong, đang bốc hơi, nhỏ vào 1 giọt tinh dầu để tinh dầu có thể bay hơi cùng với hơi nước và thấm vào bầu không khí. Chỉ cần 1 – 3 giọt tinh dầu vào 1 lít nước  là đủ cho bé sơ sinh. Có thể sẽ khó cho bạn nghe được mùi thơm đặc trưng của tinh dầu chỉ với vài giọt tinh dầu. Nhưng hãy tin An Organics, phân tử tinh dầu cực kỳ nhỏ, dễ bay hơi  nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ điều trị của nó.
  • Cách 2: dùng các công cụ khuyếch tán mùi hương (đèn xông hơi, máy tạo độ ẩm). Tuyệt đối không đốt tinh dầu nguyên chất đậm đặc trong phòng bé sơ sinh. Công thức đúng là pha 10ml nước với 1 giọt tinh dầu, và sau đó bắt đầu sử dụng.

Thoa trực tiếp

Thoa 1 -2 giọt tinh dầu (Tràm, Khuynh Diệp hoặc Tràm Trà) vào tay và áp nhẹ nhàng lên gan bàn tay và bàn chân của bé sau khi tắm xong. Khi bé có triệu chứng viêm phế quản, áp dụng các bước xông phòng cùng với thoa nhẹ nhàng tinh dầu cho bé.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *