Close

Sử dụng tinh dầu cho mùa hè (P2): Chống viêm nhiễm da và côn trùng đốt

Thời tiết Sài Gòn những ngày này oi nồng, hầm hập bởi cái nắng gắt lên đến 37 độ C. Ước gì có chút gió, chút mưa …cho đời dễ thở…..hừ hừ…

Thời điểm giao mùa luôn là những thời điểm khó chịu vì những thay đổi bất chợt do thời tiết mang lại. Sự ẩm ướt của mồ hôi do nhiệt độ tăng cao luôn là môi trường phù hợp cho các loại vi khuẩn và vi trùng sinh sôi, gây viêm nhiễm làn da, trẻ con dễ mắc phải các cơn bệnh nhỏ mà chúng ta vẫn hay nói là bệnh thời tiết.

Phòng chống viêm nhiễm trong mùa hè.

May mắn là bên cạnh thuốc men, chúng ta vẫn có những tấm khiêng lợi hại giúp chúng ta phòng chống viêm nhiễm trong mùa hè. Có rất nhiều loại tinh dầu có tính năng kháng khuẩn cao mà bạn có thể sử dụng như tinh dầu đinh hương, tinh dầu bạch đàn chanh, tinh dầu tràm, tinh dầu chanh, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu bạc hà, tinh dầu tràm trà……Chỉ cần nhỏ 1 – 2 giọt tinh dầu vào xà bông tắm, nước rửa tay hoặc thậm chí là nước rửa chén, là bạn đã có hỗn hợp xà bông có tinh chất kháng khuẩn rồi đấy. Trong các loại tinh dầu kể trên thì An Organics thích nhất là tinh dầu khuynh diệp nhé, vừa rẻ, vừa có mùi thơm dễ chịu và đã có các nghiên cứu nghiêm túc về khả năng kháng khuẩn của khuynh diệp.

http://www.academicjournals.org/article/article1380823069_Ghalem%20and%20Mohamed.pdf

Theo bài viết trên, thì tính kháng khuẩn có trong tinh dầu khuynh diệp giúp ức chế sự tăng trưởng đáng kể đối với hai loại vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) và Staphylococcus aureus (S. aureus), và cần được khuyến khích sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên trong điều trị truyền nhiễm gây ra bởi các loại vi khuẩn này.

Các tinh dầu tràm, tràm trà, bạch đàn chanh đều có anh em họ hàng với khuynh diệp nhé. Nên bà con yên tâm có tinh dầu nào ta xài tinh dầu đó.

Lo cho da dẻ trực tiếp rồi, thì chúng mình cũng phải ngó xung quanh cái nhà nữa chứ nhỉ. Để chùi rửa các bề mặt bếp chúng ta có thể dùng công thức như sau:

– 100 gram baking powder pha với nước lạnh cho hơi đặc
– 8-10 giọt các loại tinh dầu oải hương, cam, bưởi, sả chanh.

Để đơn giản hơn nếu nhà bạn kg có sẵn baking powder, bạn chỉ cần đơn giản nhỏ thêm vài giọt tinh dầu vào nước rửa chén, và dùng hỗn hợp đó để lau bếp.

Khi lau nhà, nhỏ thêm vài giọt tinh dầu vào nước lau nhà (nước ấm là tốt nhất) là bạn sẽ có một căn nhà sạch sẽ, thoáng mát, thoang thoảng hương tinh dầu. Tinh dầu mà An Organics hay sử dụng cho bản thân trong gia đình là tinh dầu sả chanh. Lưu ý là nếu gia đình bạn có trẻ sơ sinh, thì không dùng tinh dầu sả chanh lau phòng cho bé nhé. Hãy dùng các tinh dầu lành tính hơn như oải hương, cam và bưởi.

Trong trường hợp nhà bạn có bình xịt kiếng đã xài hết, bạn có thể tận dụng để làm hỗn hợp xịt phòng. Công thức dưới đây là công thức phù hợp cho mùa hè rồi các bạn nhé.

– 250 ml nước ấm (nước tinh khiết càng tốt)
– 50 ml Vodka (có thể bỏ qua)
– 10 giọt hỗn hợp tinh dầu oải hương, hương thảo và tràm trà hoặc hỗn hợp tinh dầu chanh, oải hương, hương thảo và bưởi.

Lắc đều hỗn hợp và có thể sử dụng nhiều lần đến khi hết bình.

Các bạn có thể pha chế theo ý thích cá nhân, lưu ý là trong hỗn hợp nên có ít nhất 2 loại tinh dầu kháng khuẩn các bạn nhé.

Côn trùng đốt, cắn

Chúng ta đều biết rằng tinh dầu nổi tiếng không chỉ vì chúng giúp chúng ta có mùi hương thiên nhiên dễ chịu trong nhà, mà bởi vì khả năng trị liệu cực kỳ hiệu quả. Bản thân trong các loại tinh dầu là các hợp chất hóa học sinh học rất mạnh, có thể ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống của cơ thể, bao gồm cả con đường giải độc, hệ thống miễn dịch , và hệ thần kinh. Sử dụng đúng loại tinh dầu có thể giúp cơ thể của bạn loại bỏ nhanh chóng và hiệu quả các chất độc, giảm các hiện tượng viêm và điều trị các cơn đau do bị côn trùng cắn.

Các loại tinh dầu An Organics giới thiệu các bạn sử dụng là tinh dầu oải hương, khuynh diệp, tràm trà, tràm, hương thảo và húng quế. Ngay khi bị côn trùng đốt, thoa trực tiếp 1 giọt tinh dầu lên vết đốt. Nếu đó là vết thương hở, có thể dùng tinh dầu oải hương, tinh dầu tràm trà để tránh viêm nhiễm.

Ngạc nhiên là, nếu gương mặt chúng ta chẳng may có vài nốt mụn ửng, hãy xem nó như vết muỗi cắn và chấm 1 giọt tinh dầu oải hương hoặc tràm trà 2-3 lần vào vết mụn. Tinh dầu sẽ giúp đầu mụn giảm sưng tấy, khô nhanh mà không để lại thẹo cho da.

Cám ơn các bạn đã đọc bài, hãy cho An Organics biết cách dùng tinh dầu của các bạn trong mùa hè này nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *