Close

Tinh dầu chăm sóc tóc

Tinh dầu có rất nhiều lợi ích với tóc, được áp dụng theo truyền thống và chứng minh qua những nghiên cứu khoa học. Nếu bạn đang tìm cách để làm cho tóc khỏe hơn, điều trị gàu, da đầu khô, hoặc đơn giản là giúp tóc trở nên khỏe mạnh và sáng  bóng tự nhiên, sử dụng tinh dầu sẽ an toàn hơn nhiều và hiệu quả thậm chí vượt trội hơn các sản phẩm chăm sóc tóc thông thường.

Dùng tinh dầu chăm sóc tóc cũng hiệu quả về chi phí hơn – một chai tinh dầu yêu thích của bạn không chỉ nuôi dưỡng tóc mà còn giúp giảm căng thẳng, giảm đau và chống nhiễm trùng da. Thêm vào đó, thành phần tinh dầu tự nhiên, có nghĩa là chúng không có hóa chất nguy hiểm và tốt hơn cho môi trường.

Sau đây, An Organics sẽ tổng hợp một số thông tin về cách sử dụng tinh dầu cho tóc nhé.

Một số thông tin được lấy từ website, tuy nhiên bản thân An Organics có hai chuyên gia về tinh dầu, nên chúng tôi luôn kiểm chứng và lọc lại thông tin phù hợp nhất với người dùng Việt Nam nhé.

CÁCH SỬ DỤNG

Bước 1: Thoa ít dầu vào lòng bàn tay, làm ấm dầu, thoa nhẹ nhàng lên tóc và massa trong vòng 5 phút. Ủ tóc 15- 20 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 2: Chuẩn bị nước ấm nóng khoảng 50 độ C. Tay sờ vào vẫn chịu được. Xả tóc dưới nước ấm 2 -3 lần cho sạch lượng dầu trên tóc.
Tóc vẫn còn bết là bình thường, nhưng sờ vào từng búi tóc không thấy dầu nữa là được.

Bước 3: Dùng dầu gội đầu gội lại bình thường. Có thể gội lại 02 lần.

Bước 4: Lau khô tóc. Để khô hay sấy tuỳ bạn.

LƯU Ý KHI DÙNG TINH DẦU CHO TÓC

Không dùng dầu xả. Các thành phần trong dầu xả sẽ giúp mượt tóc trong tức thời và ngắn hạn nhưng không mang lại hiệu quả điều trị.

Tuyệt đối không để tóc ướt đi ngủ.

Tinh dầu không được áp dụng ở dạng nguyên chất chưa pha với dầu nền. Vì tinh dầu là một sản phẩm rất cô đặc. Có thể pha loãng tinh dầu cam và bưởi để xịt lên tóc nhưng không quá 1 lần/ngày.

Đối với mục đích phòng ngừa, áp dụng ủ tóc một lần một tuần, cho mục đích điều trị – 2-3 lần một tuần. Kết quả sẽ xuất hiện sau 2-3 tuần.

Hãy nhớ rằng các loại tinh dầu rất cô đặc và luôn kiểm tra xem bạn có bị dị ứng với chúng hay không.

Cảm giác nóng nhẹ khi sử dụng tinh dầu bưởi, cam,  quýt và chanh là bình thường và cho biết sự lưu thông máu trên da đầu đang diễn ra.

Một số loại dầu không bao giờ nên được sử dụng bởi phụ nữ mang thai: nhài, hương thảo, quế.

Tinh dầu có thể phản ứng với một số thành phần tạo mùi thơm trong dầu gội đầu tạo ra các hiện tượng như rụng tóc. Xả sạch với nước ấm giúp ngăn ngừa hiện tượng này.


TINH DẦU CHO TÓC

Cho tóc khô trở nên suôn mượt, óng ả.

 

Tinh dầu gỗ đàn hương (Sandalwood): giúp cung cấp và khóa ẩm cho tóc khô và tóc bị hư; Tinh dầu này khá đắt và hầu như khan hiếm, được xếp vào hàng những tinh dầu đắt nhất thế giới. Giá trung bình cho 1ml tinh dầu Sandalwood là khoảng 10 USD. Tuy nhiên hầu như không có hàng tinh dầu thiên nhiên gỗ đàn hương trên thị trường Việt Nam.

Tinh dầu hoa oải hương (Lavender): giúp điều tiết bã nhờn trên da đầu, cũng như khóa ẩm cho tóc;

Tinh dầu ngọc lan tây (Ylang – Ylang): kiểm soát hàm lượng chất béo trên da và tăng độ đàn hồi của tóc;

Tinh dầu Phong lữ (Geranium):  cân bằng sản lượng dầu của da đầu cũng như điều tiết bã nhờn trên da;

Tinh dầu Nhài (Jasmine Absolute): dưỡng ẩm cho tóc và làm cho tóc trở nên mềm mại và mượt mà. Lưu ý: Tinh dầu hoa nhài không được sử dụng bởi phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Tinh dầu Nhài cũng thuộc hàng đắt nhất thế giới. Giá trung bình cho 1ml tinh dầu Nhài là khoảng 20 USD. An Organics có tinh dầu Nhài và vì bạn ấy đắt quá nên không ai thèm mua huhuhu…, nên An bán theo giá giới thiệu tinh dầu Nhài ra thị trường.

Cách dùng: Pha trộn hỗn hợp (tạm gọi là “mist”) với tối đa là 3 loại tinh dầu, sau đó dùng “mist” này pha cùng dầu nền. Tỷ lệ từ 5-7 giọt tinh dầu trong khoảng 30ml dầu. Có thể ủ ấm dầu trước khi massage tóc bằng cách đặt cốc/lọ/chén đựng dầu trong một chén nước nóng già.

Điều trị tóc dầu

Nếu tóc của bạn là  dầu và thường xuyên nhanh chóng trở nên dính bết, các loại tinh dầu thích hợp thực sự có thể giúp điều tiết chức năng của các tuyến bã nhờn. Trộn 5-7 giọt  tinh dầu với 30ml dầu nền, và massage tóc trong 2-3 phút. Để trên da đầu trong tối đa 30 phút. Rửa sạch. Các loại dầu tốt nhất cho tóc dầu là dầu bí ngô, hạnh nhân, dầu calendula. Tại An Organics có dầu hạnh nhân, dầu calendula An đang ủ nhưng chắc là không bán vì mua được calendula hàng hữu cơ vất vả lắm ý.

Tinh dầu họ bưởi (Grapefruit, Pomelo): cân bằng bài tiết chất nhờn trên da đầu. An Organics không có tinh dầu bưởi hồng, chỉ có tinh dầu bưởi Việt Nam (Pomelo). Có sự khác biệt về mùi, nhưng tính năng tương đương.

Tinh dầu cam, tinh dầu chanh (Orange, Lemon) giúp cân bằng dầu da đầu tự nhiên;

Tinh dầu Phong lữ (Geranium):  cân bằng sản lượng dầu của da đầu cũng như điều tiết bã nhờn trên da;

Cách dùng: Pha trộn hỗn hợp (tạm gọi là “mist”) với tối đa là 3 loại tinh dầu, sau đó dùng “mist” này pha cùng dầu nền. Tỷ lệ từ 5-7 giọt tinh dầu trong khoảng 30ml dầu. Có thể ủ ấm dầu trước khi massage tóc bằng cách đặt cốc/lọ/chén đựng dầu trong một chén nước nóng già.

(Còn tiếp)

THÔNG TIN THAM KHẢO

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4843973/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4289931/

https://brightside.me/inspiration-health/essential-oils-and-natural-remedies-that-can-work-wonders-for-your-hair-547860/?utm_source=fb_brightside&utm_medium=fb_organic&utm_campaign=fb_gr_5mincrafts

Courses and Products

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *