Close

Tinh dầu cho các bệnh về đường hô hấp trên – Cảm lạnh và Sổ Mũi

Đường hô hấp trên thường xuyên tiếp xúc với các vi khuẩn và vi trùng ngoài không khí thông qua việc hít thở. Những bệnh ở đường hô hấp trên là những bệnh thông thường có vẻ không nguy hiểm, nhưng vì mũi là nơi liên thông với vùng xoang, vùng họng, nên bất kỳ các dấu hiệu nào của việc đường hô hấp trên bị viêm nhiễm cũng cần được lưu ý và điều trị kịp thời. Việc phòng ngừa và điều trị các triệu chứng cảm lạnh, cụ thể là viêm mũi rất quan trọng vì mũi hay vùng niêm mạc ở mũi chính là hàng rào vật lý, bảo vệ cơ thể chống lại các sự xâm lấn của virus, có tác dụng cuốn trôi và đẩy các vật lạ ngược trở ra ngoài cơ thể. 

Trong bài này An Organics sẽ nói về cách hỗ trợ bé vượt qua những cơn cảm lạnh kèm theo viêm mũi (sổ mũi) thông thường nhé.

Cảm lạnh thông thường là nhiễm trùng đường hô hấp trên gây ra bởi bất kỳ một trong hàng trăm loại virus khác nhau. Cảm lạnh hiếm khi nguy hiểm trừ khi chúng phức tạp thành các tình trạng nghiêm trọng hơn. Chúng ta đều biết các triệu chứng thông thường, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, có thể là đau đầu.

Các virus gây ra cảm lạnh và cúm nằm lơ lửng trong không khí và phân bổ dưới dạng các giọt nhỏ bay ra khi ho hoặc hắt hơi hoặc là trong các màng ẩm lan truyền do dự tiếp xúc gần khi dùng chung đồ vật hay bắt tay. Hầu hết người trưởng thành bị cảm lạnh khoảng bốn lần/năm, trẻ em thì nhiều hơn. Cảm lạnh là do hơn 200 loại virus khác nhau gây ra và hiện vẫn chưa có vaccin ngừa. Cảm bắt đầu với những cơn hắt hơi và chảy nước mũi có lẫn chất nhầy, rồi đến lúc nhức đầu và sốt nhẹ, có thể xảy ra cùng với đau họng, ho và mắt bị đỏ, đau. Khi uống nhiều nước và nghỉ ngơi thì bệnh sẽ giảm.  (Nguồn:ATLAS giải phẫu cơ thể người, NXB Y HỌC, trang 448)

Viêm mũi hay sổ mũi là hiện tượng viêm nhiễm tiêu biểu khi bé bị cảm lạnh. Màng nhầy trong mũi bị viêm gây ra các triệu chứng thông thường là nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi và có đờm trong họng.


Mục tiêu điều trị:

  • Tăng cường hệ miễn dịch;
  • Hỗ trợ loại bỏ chất nhờn dư thừa;
  • Hỗ trợ hệ thống hô hấp;
  • Khuyến khích nghỉ ngơi và thư giãn;
  • Giảm đau nhức cơ bắp

Tinh dầu: 

Cúc La Mã, các tinh dầu có thành phần cineole (Tràm, Khuynh diệp, Tràm trà), Nhũ hương, Gừng, Oải hương, Chanh, Bạc hà, Hương Thảo*, Long Não**.

**Tuyệt đối không dùng cho phụ nữ mang thai. Không được phép dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

* Cẩn trọng khi dùng cho phụ nữ mang thai dưới 03 tháng. Không dùng cho trẻ sơ sinh.

Ứng dụng trị liệu cảm lạnh bằng tinh dầu cho trẻ sơ sinh và trẻ em:

Giúp bé giảm đau và ngủ ngon

Dầu massage 1% pha loãng (cho ngực và lưng – tỷ lệ này chỉ dùng khi bé cảm lạnh):

  • 10 ml dầu nền (có thể dùng dầu hạnh nhân hoặc dầu hạt nho)
  • 2 giọt tinh dầu Cúc la mã
  • 1 giọt tinh dầu Oải hương

Giúp bé dễ thở và tăng sức đề kháng

Khuếch tán: Tinh dầu Baby One, Tràm, Khuynh diệp  hoặc Tràm Trà

Cách 1:  bạn có thể dùng một cái thau/thố với nước vừa sôi xong, đang bốc hơi, nhỏ vào 1 giọt tinh dầu để tinh dầu có thể bay hơi cùng với hơi nước và thấm vào bầu không khí. Chỉ cần 1 – 3 giọt tinh dầu vào 1 lít nước  là đủ cho bé sơ sinh. Có thể sẽ khó cho bạn nghe được mùi thơm đặc trưng của tinh dầu chỉ với vài giọt tinh dầu. Nhưng hãy tin An Organics, phân tử tinh dầu cực kỳ nhỏ, dễ bay hơi  nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ điều trị của nó.

Cách 2: dùng các công cụ khuyếch tán mùi hương (đèn xông hơi, máy tạo độ ẩm). Tuyệt đối không đốt tinh dầu nguyên chất đậm đặc trong phòng bé sơ sinh. Công thức đúng là pha 10ml nước với 1 giọt tinh dầu, và sau đó bắt đầu sử dụng.

Hít tinh dầu:

Tuyệt đối không dùng tinh dầu trực tiếp lên da bé ngay vùng gần mũi, mắt hay miệng. Người lớn thoa 1 giọt tinh dầu lên lòng bàn tay, làm ấm lòng bàn tay với tinh dầu rồi để bé ngửi qua lòng bàn tay. Chỉ làm điều nay khi bé bị nghẹt mũi và cần hỗ trợ thông đường thở.

Hạ sốt cho bé

Thoa trực tiếp: Dùng 1 giọt cúc la mã cho từng vị trí trên cơ thể bé: gan bàn chân, gan bàn tay, vùng lưng, vùng dưới nách. Xoa bóp nhẹ nhàng và chờ khoảng 15 phút, nếu thấy bé ra mồ hôi thì dùng khăn mỏng lau cho bé. Tác dụng của cúc la mã có thể giúp bé giảm sốt được khoảng 30 phút đến 60 phút, trong các trường hợp sốt nhẹ thì có thể đẩy lùi cơn sốt sau 1-2 lần thoa cúc la mã.

Giữ ấm cơ thể cho bé hàng ngày

Thoa 1 -2 giọt tinh dầu (Tràm, Khuynh Diệp hoặc Tràm Trà) vào tay và áp nhẹ nhàng lên gan bàn tay và bàn chân của bé sau khi tắm xong. Sau khi thoa tinh dầu, mang vớ cho bé vào buổi chiều tối và sáng sớm.

Chúc ba mẹ an tâm chăm sóc cho bé vượt qua những ngày cảm nhé.

Tinh dầu An Organics.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *